Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc hoa hồng

07/12/2020
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc hoa hồng

Hoa hồng là nữ hoàng của các loài hoa, mỗi màu sắc hoa hồng khác nhau biểu thị cho một ý nghĩa tươi đẹp nên rất được nhiều người ưa chuộng trồng. Cách chăm sóc hoa hồng thật ra không thì khó, nếu tỉ mỉ bạn đã có được những khóm hồng xinh xắn ngay lại vườn nhà rồi đó.

1. Chuẩn bị trước khi trồng hoa hồng

Trước khi có ý định trồng hoa hồng, bạn nên chuẩn bị kỹ từ việc lựa chọn giống, vị trí trồng, kỹ thuật trồng hoa hồng để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Cụ thể bạn cần chuẩn bị trước khi trồng hoa hồng sau như sau:

- Lựa chọn giống hồng

Nên mua cây hoa hồng giâm sẵn sẽ trồng tỷ lệ sống cao hơn

Nên mua cây hoa hồng giâm sẵn sẽ trồng tỷ lệ sống cao hơn

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều giống hoa hồng khác nhau. Có loại trồng bằng hạt, có loại loại giâm bằng cành. Cách chăm sóc hoa hồng cho mỗi giống hoa lại có sự khác nhau.

Nếu bạn lần đầu trồng, bạn nên mua cây hồng được giâm cành sẵn từ các vựa cây giống để đảm bảo tỷ lệ sống của cây cao nhất. Bên cạnh đó, mua cành giâm sẵn sẽ có thời gian phát triển nhanh hơn. Bên cạnh đấy các bạn có thể lựa chọn các loại hạt giống hoa hồng chất lượng để đảm bảo tiến độ phát triển của cây.

- Chuẩn bị đất trồng hoa hồng

Chuẩn bị đất trồng hoa hồng

Chuẩn bị đất trồng hoa hồng

Sau khi tìm hiểu và mua được giống hoa hồng, bạn nên tiến hành chuẩn bị đất trồng hoa, đây là bước cách chăm sóc cây hoa hồng cơ bản.

Đất trồng hoa hồng thường là đất thịt dầu chất dinh dưỡng hoặc đất phù sa. Trước khi trồng hoa hồng, bạn nên đào hố sâu, bón mùn lót phía dưới để cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 

Bên cạnh đó hồng loại cây không chịu được ngập úng, nếu bị ngập cây sẽ nhanh chóng thối rễ. Người trồng hoa hồng cũng cần lưu ý vấn đề này vì đã có rất nhiều khách hàng sợ cây khô héo tưới quá nhiều nước khiến cây bị ngập úng.

- Chuẩn bị chậu trồng

Nếu bạn trồng hoa hồng vào chậu, hãy nghiên cứu diện tích của chậu mà bạn có ý định trồng cây. Khi mới mua hoa hồng về, cây còn nhỏ thì bạn có thể trồng trong những chậu có kích thước trung bình. 

Tuy nhiên đến khi cây trưởng thành, thân cây lớn thì một chiếc chậu có kích thước trung bình sẽ không đủ diện tích cho nó phát triển. Để đảm bảo cho cây có đủ nguồn dinh dưỡng, chúng ta nên trồng hoa trồng những chậu có chiều cao trên 30cm và đường kính khoảng nửa mét.

- Chuẩn bị nghiên cứu vị trí trồng hoa hồng

Trồng hoa hồng ở những vị trí thoáng đãng

Trồng hoa hồng ở những vị trí thoáng đãng

Hoa hồng là loại hoa ưa nắng và không thích bị cạnh tranh bởi những cây khác. Vì thế bạn cần nghiên cứu vị trí trồng hoa hồng sao cho phù hợp nhất. Nếu ở các thành phố lớn, ưu tiên trồng cây hoa hồng ở ngoài lan can để đảm bảo đón nắng, hạn chế tình trạng mắc các bệnh gây ra kém năng suất.

2. Cách trồng hoa hồng

Cách trồng hoa hồng

Để tiến hành trồng hoa hồng sao cho phát triển được nhanh chóng và cây sống khỏe mạnh các bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây:

+ Đầu tiên, hãy mua hạt giống hoa hồng hoặc cành hoa hồng giâm sẵn ở các cửa hàng bán giống cây nông nghiệp. Nếu mua cành nên chọn những cành to khỏe, có nhiều chồi

+ Lót phía dưới đất trồng hoa hồng một ít phân bón để đảm bảo sau khi cây bén rễ có nguồn dinh dưỡng phát triển ngay

+ Ngâm hạt hoa hồng với nước ấm để kích thích nảy mầm, nếu là bầu cây có sẵn thì nên tưới thêm chút nước trước khi rạch bầu

+ Tiến hành trồng hoa hồng vào phần đất đã chuẩn bị sẵn, vùi một lớp đất mỏng đối với hoa hồng gieo hạt và vun đất kín gốc đối với hoa hồng trồng bằng cành

+ Theo dõi tiến độ nảy mầm, sinh trưởng, ra rễ và phát triển của cây thường xuyên để đảm bảo hiệu quả trồng tốt nhất.

3. Cách chăm sóc hoa hồng chi tiết

Có rất nhiều cách trồng hoa hồng, nhưng trồng bằng cách nào thì cũng đều phải tuân thủ theo cách chăm sóc hoa hồng cơ bản dưới đây:

- Trồng hoa

Chuẩn bị đất trồng hoa, giâm cành hồng đã mua ở cửa hàng cây trồng xuống và tiến hành phủ lên một lớp đất mỏng xung quanh ngập dễ, vun và ấn xuống cho cây đứng vững. Với một cây hồng thì bạn nên áng khoảng cho chiều cao của cây gấp đôi với chiều sâu của chậu.

Trong những ngày đầu tiên trồng, bạn nên để cây ở trong bóng mát để cây thích nghi và phát triển với vị trí trồng mới. Sau khi cây cứng cáp mới tiến hành đưa ra những vị trí phù hợp để trưng bày.

- Tưới nước

Mỗi ngày bạn nên tưới nước cho hoa hồng đều đặn vào sớm và chiều tối. Việc cung cấp đầy đủ nước khiến cây hoa hồng không bị vàng lá và khô héo. Tuy nhiên thân cây hoa hồng lại khá yếu, bạn không nên tưới bằng vòi xịt mà nên dùng bình phun nhẹ để tưới đều và đẫm nhất. 

Nếu cây đã ra nụ thì không nên tưới quá nhiều nước vào phần nụ hoa, việc bị tưới nhiều nước vào nụ khiến nụ hoa bị úng dễ gặp tình trạng sâu bệnh, nở không đẹp.

- Tỉa cành

Tỉa nhánh thì cành chính được đủ dinh dưỡng ra nhiều hoa hơn

Tỉa nhánh thì cành chính được đủ dinh dưỡng ra nhiều hoa hơn

Sau khi cây đã trưởng thành và phát triển tốt, bạn nên tỉa đi một số cành con để cây dồn sức nuôi những nhánh chính mà ra nhiều hoa hơn. Vào cuối thu, bạn có thể đốn bớt những cảnh đã ra hoa và cành già cỗi, cho cây ngủ đông để mùa xuân cây bật chồi nhiều nhất.

- Bón phân

Bón phân cho hoa hồng định kỳ một tháng một lần nếu cây đã trưởng thành. Bón phân giúp cây có được nguồn chất dinh dưỡng đầy đủ, ổn định để sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

- Phòng sâu bệnh

Hoa hồng là loại hoa thường hay mắc rất nhiều loại sâu bệnh. Những loại bệnh này thường bán vào lá, thân và tấn công vào mạch dây khiến cây kiệt sức và chết dần chết mòn. Hãy để ý nếu gặp phải tình trạng bệnh dưới đây thì loại bỏ ngay:

+ Bệnh gỉ sắt

Để ý nếu cây hoa hồng có những nốt màu đỏ gạch như màu của gỉ sắt thì có nghĩa là cây đang bị bệnh. Hãy ra cửa hàng nông nghiệp gần nhất mua thuốc Kocide, Vimonyl 72 BTN, Daconil 500 SC về phun phòng trừ.

+ Bệnh đốm đen thân và lá

Khi cây hồng gặp phải tình trạng lá vàng úa và có nhiều đốm đen trên thân và lá thì bạn cần phun thuốc Daconil 500SC, Đồng Oxyclorua 30 BTN, Anvil 5SC loại trừ ngay. Đây là một loại bệnh nguy hiểm thường tấn công hoa hồng khi cây đang chuẩn bị ra hoa.

+ Bệnh rệp

Rệp phát triển trên hồng rất nhiều trong điều kiện khí hậu ở nước ta hiện nay, độ ẩm cao thì đây chính là môi trường lý tưởng để phát triển. Sau khi rệp xuất hiện, hoa hồng thường có màu đỏ hoặc xám xung quanh những mầm non hoặc là nụ hoa.

Khi dịch xuất hiện, hãy tiêu diệt chúng ngay tránh làm cho cây bị chùn, teo lá. Phun thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Supathion, Thiodal để tiêu diệt rệp hiệu quả.

+ Bệnh rầy phấn trắng

Rầy trắng hay còn gọi là bệnh phấn trắng thường thấy ở trên lá non. Chúng khiếm cho lá non không thể phát triển bình thường và biến dạng.

Việc lá cây không phát triển bình thường khiến cây không quang hợp được dẫn đến chết và héo mòn dần. Phun thuốc Score 250 ND hoặc Anvil 5SC ngay khi cây gặp phải hiện tượng rầy trắng bạn nhé.

Trên đây là cách chăm sóc hoa hồng cơ bản đến chi tiết. Để có được những chậu hồng xinh đẹp, hương thơm ngát, chúng ta cần phải bỏ công chăm sóc tỉ mỉ. Hãy là một người nông dân tại nhà hoàn hảo bạn nhé, chúc các bạn thành công!

0397.058.385