Cách trồng hoa hướng dương bằng hạt tại nhà siêu đơn giản

12/12/2020
Cách trồng hoa hướng dương bằng hạt tại nhà siêu đơn giản

Hoa hướng dương là một loài hoa đẹp, dễ trồng, đặc biệt thích hợp với khí hậu tại Việt Nam. Những bông hoa hướng dương to, vàng rực rỡ bắt mắt khiến cho những ai nhìn thấy đều cực kỳ yêu thích. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng hoa hướng dương bằng hạt siêu đơn giản nhà. Cùng theo dõi mình nhé.

1. Đặc điểm và ý nghĩa của hoa hướng dương

Hoa hướng dương có nguồn gốc từ Mexico

Hoa hướng dương có nguồn gốc từ Mexico

Hoa hướng dương là loài hoa có nguồn gốc xuất xứ từ Mexico. Chúng trở nên phổ biến tại Việt Nam trong khoảng vài năm trở lại đây.

Hoa hướng dương là loại cây thân thảo, có chiều cao từ khoảng 0.5 đến 1m, sinh sống phát triển theo mùa.

Bông hoa hướng dương có kích thước lớn, đường kính từ khoảng 30cm đến 50cm và có màu vàng rực rỡ bắt mắt. Thông thường mỗi cây sẽ ra một bông, thời gian sinh trưởng đến khi kết thúc khoảng ba tháng.

Hoa hướng dương đem đến ý nghĩa tượng trưng cho niềm tin và hy vọng, luôn luôn hướng tới tương lai.

Ý nghĩa này được sinh ra bởi hướng dương luôn hướng về phía mặt trời, nơi có ánh sáng rực rỡ. Trong tình yêu, hoa hướng dương tượng trưng cho một tình yêu chung thủy, nồng nàn và hy vọng vào một tương lai hạnh phúc.

->>> Xem thêm: Những câu nói hay về hoa hướng dương

2. Cách trồng hoa hướng dương tại nhà

Trồng hoa hướng dương siêu đơn giản

Trồng hoa hướng dương siêu đơn giản

Nếu bạn là người yêu thích hoa hướng dương, chắc chắn sẽ có đôi lần bạn tìm hiểu về cách trồng hoa hướng dương tại nhà. Nếu có ý định đó, hãy tham khảo cách trồng và cách chăm sóc mà chúng tôi mô tả dưới đây:

- Chuẩn bị trồng hoa hướng dương

Trước khi trồng hoa hướng dương bạn cần chuẩn bị một số thứ:

+ Nên trồng hoa hướng dương vào tháng mấy?

Tại Việt Nam, hoa hướng dương có thể sinh trưởng và phát triển quanh năm. Tuy nhiên thời vụ trồng hoa hướng dương thích hợp nhất là vào mùa xuân. Tuy nhiên nếu bạn muốn chơi hoa hướng dương vào dịp tết thì vẫn có thể trồng được bằng cách trồng hướng dương vào tháng mười âm lịch. 

+ Chuẩn bị đất trồng, chậu trồng

Trước khi trồng hoa bạn nên chuẩn bị đất trồng. Đất trồng hoa hướng dương thường là đất thịt trộn cùng với các loại phân hữu cơ. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng đất phù sa hoặc đất tribat mua ở các cửa hàng nông nghiệp.

Chậu trồng hoa hướng dương thường được chuẩn bị có đường kính từ 25 đến 30cm là phù hợp nhất. Chiều sâu của chậu trung bình lớn hơn 40cm để cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển. Mỗi chậu chỉ nên trồng một cây hướng dương cao hoặc ba cây hoa hướng dương lùn.

+ Chọn giống

Theo kinh nghiệm trồng hoa hướng dương, bạn nên mua giống hoa hướng dương ở các cửa hàng nông nghiệp. Tùy thuộc vào nhu cầu trồng mà bạn có thể mua hướng dương lùn, hướng dương cao.

Chú ý trong quá trình chọn giống nên chọn những gói hạt hướng dương còn hạn sử dụng, có nhiều hạt to, mẩy sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao hơn.

- Cách trồng hoa hướng dương đúng chuẩn

Cách trồng hoa hướng dương được mô tả qua các bước cơ bản dưới đây:

+ Kỹ thuật trồng

Sau khi mua hạt hướng dương đưa cửa hàng nông nghiệp về, bạn tiến hành mang hạt hướng dương mang đi ngâm nước ấm trong khoảng 2h đồng hồ, như vậy hạt dễ nảy mầm hơn

Cách gieo hạt hướng dương khá đơn giản. Bạn tiến hành đào một hố đất nhỏ và đặt hạt hướng dương xuống. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên và phun nước để cây đủ ẩm nảy mầm

Hạt hướng dương đã nảy mầm

Hạt hướng dương đã nảy mầm

Tiến hành phun nước hằng ngày, sau khoảng vài ngày thì hạt hoa hướng dương sẽ nảy mầm. Chăm sóc cho đến cây khi cây cao khoảng 40cm thì tiến hành mang ra trồng ngoài vườn. 

Nếu bạn vẫn thích trồng trong chậu thì vẫn tiếp tục giữ gìn và chăm sóc. Tuy nhiên chúng tôi mách bạn nên kiếm các cọc tre để làm giá đỡ cho cây hoa hướng dương đỡ đổ gãy.

Sau khi cây cao khoảng 70cm thì bạn bắt đầu bón phân cho cây. Cứ khoảng 10 đến 15 ngày bạn hoà loãng phân NPK với nước và tưới vào gốc.

3. Hướng dẫn chăm sóc hoa hướng dương sau khi trồng

chăm sóc hoa hướng dương

Sau khi trồng, bạn cũng cần chăm sóc hoa hướng dương thường xuyên để cây ra hoa đúng hạn và phòng tránh gặp một số tác nhân gây bệnh. Cụ thể cách chăm sóc hoa hướng dương sau khi trồng như sau:

- Tưới nước

Cây hướng dương cũng là một loại cây cần nước để phát triển mặc dù nó có thể chịu hạn rất tốt. Mỗi ngày, bạn nên tưới cho hoa hướng dương vào buổi sớm. Lưu ý tưới vào gốc tránh phun mạnh lên cây vì hoa hướng dương rất dễ bị đỏ nếu như có tác động lực mạnh.

- Phân bón

Nếu có điều kiện thì bạn có thể bón phân để cây phát triển tốt hơn. Tuy nhiên nếu lười biếng thì bạn cũng không cần bón phân cây hướng dương vẫn có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

- Sâu bệnh hại

Hướng dương rất hay bị nhiễm nấm vào thân cây. Hãy quan sát cây thường xuyên nếu có hiện tượng bị nấm, đốm nâu trên thân thì hãy tiến hành mua các chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học để tiêu diệt.

- Thu hái

Hạt hướng dương ăn rất ngon

Hạt hướng dương ăn rất ngon

Sau khi hoa hướng dương tàn, đài hoa sẽ phát triển thành hạt hướng dương. Nếu bạn thích ăn hạt hướng dương chỉ có thể thu hoạch sau khi đài hoa đã già.

Hạt hướng dương bạn phơi khô tự nhiên sau đó mang về cho lên rang chín để thưởng thức. Bên cạnh đó, nếu thích bạn có thể giữ hạt giống hoa hướng dương khô để mùa sau mang ra gieo trồng tiếp

Đúng như tên gọi của nó, hoa hướng dương chính là biểu tượng giúp cho chúng ta tìm được và một cuộc sống tươi đẹp hạnh phúc và rực sáng. Do đó, nếu đang phân vân giữa các loài hoa, hãy nghiên cứu cách trồng hoa hướng dương và trồng ngay tại vườn của mình ngày hôm nay bạn nhé. Chúc các bạn trồng hoa thành công!

0397.058.385