Hướng dẫn cách trồng hoa mười giờ và cách chăm sóc hoa

11/01/2021
Hướng dẫn cách trồng hoa mười giờ và cách chăm sóc hoa

Hoa mười giờ vốn là loài hoa phổ biến đối với người Việt Nam. Mặc dù hoa mười giờ không yêu cầu người trồng phải chăm chút quá tỉ mỉ, tuy nhiên trong nhiều trường hợp cây vẫn có thể bị sâu bệnh.

Vì vậy qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý quan trọng về cách trồng hoa mười giờ để cây ra hoa nhiều và đẹp.

Thông tin về loài hoa mười giờ 

Hoa mười giờ Sam kép hai màu vàng và hồng đậm

Hoa mười giờ còn có tên là Hoa Lệ Chi ( Tên tiếng anh là Sun Plant). Loài hoa này có xuất xứ từ Nam Mỹ. Tên gọi “Mười Giờ” được đặt dựa vào tập tính của hoa, hoa thường nở vào lúc mười giờ. 

Đây là một loài hoa mọng nước khá dễ trồng, đặc biệt có thể nở rộ quanh năm. Thường nó được trồng để trang trí ở ngoài hành lang, ngoài ban công hoặc trong các chậu cây trang trí.

Ngoài các loại hoa mười giờ thường thấy, có màu hồng đậm, gần đây nhiều gia đình đã trồng thêm các giống hoa mười giờ ngoại nhập.

Ví như hoa mười giờ Mỹ đơn, hoa mười giờ Mỹ kép, hoa mười giờ Thái Lan 10 màu, sam kép, sam đơn,... Các loại hoa mới nhập ngoại này thường đa dạng về màu sắc hơn và nở cũng rất lâu hơn rất nhiều so với giống truyền thống.

Hoa mười giờ truyền thống thường bắt đầu nở vào tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 10, sẽ lụi tàn vào đầu mùa đông.

Khí hậu lúc này sẽ làm cây bị khô héo và khó phát triển. Ở một số nơi vùng khí hậu nhiệt đới, hoặc do lai tạo nên loại hoa này có thể nở rộ quanh năm. 

2. Điểm danh các kỹ thuật trồng hoa mười giờ

Có nhiều cách trồng hoa 10 giờ và nhìn chung tất cả các cách trồng đều không khó bởi cây có sức sinh trưởng tốt và phù hợp với khí hậu Việt Nam.

- Cách giâm cành hoa mười giờ giúp hoa nở thật đẹp

Giâm cành hoa mười giờ khá đơn giản và nhanh chóng

Cách trồng hoa mười giờ đơn giản nhất chính là giâm cành. Với kỹ thuật này, người trồng chỉ cần cắm cành hoa xuống đất. Để cây dễ phát triển nhất bạn nên chọn phần thân cây ở gần gốc.

Sau đó để chậu hoa vào nơi râm mát hoặc che chắn nắng gắt nếu trồng ngoài ban công, tưới nước cho cây thường xuyên. Với phương pháp này thì sau một tháng cây sẽ mọc ra mầm mới. 

Cây hoa mười giờ có thể chịu được khô hạn. Tuy nhiên nếu có thể, hãy tưới đẫm nước cho cây hoa mười giờ vì loại cây này vốn ưa ẩm. Điều này nhìn chung sẽ giúp cây khỏe hơn và ra hoa nhiều hơn.

- Cách gieo hạt hoa mười giờ

Gieo hạt hoa mười giờ

Một cách trồng hoa khác nữa là sử dụng hạt giống hoa mười giờ để trồng. Sau khi gieo hạt hoa mười giờ, hoa sẽ lên mầm trong khoảng 5 - 7 ngày.

Phương pháp gieo này yêu cầu đất tốt và đủ ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ. Hoa mười giờ có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau, kể cả trên vùng đất nghèo dinh dưỡng, đất sét hoặc đất rắn.

Bộ rễ cái và rễ phụ dạng sợi với khả năng ăn sâu xuống lòng đất giúp cây hút nước và chất dinh dưỡng một cách dễ dàng. 

Cách chăm sóc hoa mười giờ

Hoa mười giờ rất dễ sống, bởi vậy chúng cũng rất dễ chăm sóc. Tất nhiên bạn cũng cần chăm sóc chúng đúng kỹ thuật để cây ra hoa to, nhiều màu sắc tươi tắn. Các yếu tố cần lưu ý khi chăm sóc hoa mười giờ có thể kể đến như sau:

- Kỹ thuật cắt tỉa

Người trồng hoa cần chú ý cắt tỉa đi những cành đã quá già, cành bị héo hoặc những cành mọc vượt quá dài.

Đồng thời cũng không nên để cây mọc quá rậm vì như vậy sẽ dễ phát sinh nhiều bệnh cho cây (trong đó phải kể đến bệnh nấm). 

Khi mới trồng, việc cắt bớt nhánh mười giờ sẽ giúp cây mọc thêm nhiều nhánh con. Từ đó cho nở nhiều bông hơn, nở đều và nở đẹp.

Cách cắt tỉa khá dễ, cạn chỉ cần lấy kéo cắt đi 2/3 cành phía trên, ⅓ đoạn còn lại sẽ tùy lượng dinh dưỡng mà mọc ra từ 6 đến 10 nhánh mới.

Cắt cành đúng cách giúp hoa mọc dày hơn, và đẹp hơn. Đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

- Tưới nước

Đối với hoa mười giờ, bạn nên tưới nước cho hoa vào buổi sáng sớm. Vào khoảng từ 8h đến 10h bạn không nên tưới vì lúc đó cây đang trong thời điểm ra hoa. Nên tưới nước lúc đất đã khô chứ không nên tưới lúc ẩm để tránh bị úng cây.

- Kỹ thuật chọn vị trí trồng

Nên trồng hoa mười giờ ở nơi có ánh sáng mặt trời

Vị trí đặt hoa là rất quan trọng, phân bố vị trí hợp lý sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất.

Nếu trồng ở luống cây, nên chọn các khu vực khô ráo và có nắng trực tiếp.

Nên hạn chế trồng tại vị trí luống khuất bóng hoặc thiếu ánh sáng. Cũng không nên trồng ở khu ẩm thấp để phòng bị thối thân cây, rễ cây.  

- Phân bón

Bạn nên duy trì bón phân cho cây một tháng một lần. Bón phân cho cây lúc đất đã được tưới đủ ẩm.

Loại phân tốt nhất cho hoa mười giờ là phân Dinamic (đây là phân hữu cơ và tan khá chậm, thường dành cho các loài kiểng, cây rau ăn lá...)

Hoa mười giờ dễ gieo trồng và chăm sóc. Bạn chỉ cần lưu ý một chút là có thể trồng được thật nhiều hoa mười giờ để trang trí cho ngôi nhà của mình, giúp cho ban công nhà mình thêm rộn ràng màu sắc hơn.

0397.058.385