Kỹ thuật và cách trồng hoa mào gà tại nhà

07/12/2020
Kỹ thuật và cách trồng hoa mào gà tại nhà

Hoa mào gà có màu đỏ rực rỡ khiến cho khu vườn nhà bạn tràn ngập sức sống hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số kỹ thuật và cách trồng hoa mào gà tại nhà, nếu như bạn đang có ý định trồng loài hoa này thì không nên bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

1. Đặc điểm của hoa mào gà

Hoa mào gà rất dễ trồng

Hoa mào gà rất dễ trồng

Hoa mào gà tên khoa học là Celosia argentea var. Cristata Voss, Celosia argentea var. plumosa thuộc họ dền – Amaranthaceae Hoa mào gà còn được gọi với các tên khác như hoa mồng gà, kê công hoa, kê quan hoa, kê cốt tử hoa…

Loài hoa này có sức sống bền bỉ với chiều cao trung bình từ 35 - 45cm nếu biết cách chăm sóc cây sẽ sinh trưởng phát triển cao hơn.

Đặc điểm nổi bật của loài cây này là có lá hình bầu dục với màu xanh xám phối với màu đỏ tạo nên màu sắc đặc trưng không trung bất kể một loài hoa nào khác

Loài hoa này được rất nhiều người ưa chuộng và được chọn để trồng ở nhiều khu vực khác nhau, bạn có thể dễ dàng bắt gặp loài hoa này ở công viên, ở trường hoặc, hay bát kỳ một vườn hoa nào.

2. Cách trồng hoa mào gà

Để trồng hoa mào gà cần chuẩn bị đất tốt

Để trồng hoa mào gà cần chuẩn bị đất tốt

Mỗi một loài hoa mang trong mình một ý nghĩa biểu trưng riêng, cách trồng và chăm sóc riêng, tùy theo đó mà mỗi gia đình có thể nghiên cứu trồng sao cho hiệu quả nhất. Để có cách trồng hoa mào gà đúng quy trình bạn cần thực hiện qua các bước sau:

- Chuẩn bị cây giống

Một trong những kỹ thuật quan trọng trong cách trồng hoa mào gà đó chính là ươm cây giống. Đối với giống hoa mào gà cây thường được ươm bằng phương pháp gieo hạt giống.

Bạn có thể dễ dàng mua được hạt giống hoa mào gà tại các siêu thị, các cửa hàng bán hoa, chậu cây cảnh hoặc các cửa hàng bán các thiết bị vật tư nông nghiệp. Nếu trước đó bạn đã từng trồng hoa mào gà thì có thể thu hoạch hoa và phơi khô để lấy hạt tiếp tục trồng.

- Thời gian gieo hạt

Thời gian thích hợp nhất để trồng cây là bắt đầu vào đầu tháng 4 và cuối tháng 5 năm.

- Chuẩn bị đất 

Trước khi tiến hành trồng giống hoa mào gà bạn cần chuẩn bị đất, nên lựa chọn những loại đất thịt, loại đất này có chứa nhiều dinh dưỡng sẽ thích hợp trồng cây giúp cây sinh sôi phát triển tốt hơn.

- Kỹ thuật ươm cây nảy mầm

Sau khi đã chuẩn bị xong đất bạn cần lên luống rồi sau đó tiến hành gieo hạt,  khi đã gieo hạt cần sử dụng rơm hoặc cỏ khô phủ lên bề mặt mặt để đảm bảo hạt giống không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

Hạt giống sẽ nảy mầm trong khoảng thời gian 2 tuần trong thời gian này bạn cần tưới nước vừa phải đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm để hạt có thể nảy mầm.

Một lưu ý nhỏ trong quá trình ươm cây hoa mào gà đó là sau khoảng một tuần thì hạt giống đã nảy mầm bạn cần bỏ lớp rơm rạ hoặc cành cây khô phủ ở bề mặt để mầm cây có thể phát triển nhanh hơn. Sau khi cây phát triển và có chiều cao khoảng tầm 4 đến 6cm thì bạn có thể chuyển cây ra chậu để trồng.

- Cách trồng hoa mào gà

Hoa mào gà bạn có thể chọn trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp lên đất. Phần đất để trồng cây cần được xơi tơi, ủ phân trước đó từ 10-15 ngày rồi mới tiến hành đem trồng cây thì mới đảm bảo cây sinh trưởng phát triển tốt.

Sau khi cây con có chiều cao từ 7 - 8cm thì bạn có thể chuyển cây ra chậu để trồng hoặc có thể trồng trực tiếp ra đất. Trong quá trình trông nếu muốn hoa nở to bạn cần phải tỉa bớt các mầm non của cây.

3. Cách chăm sóc hoa mào gà

Kỹ thuật chăm sóc hoa mào gà đơn giản

Kỹ thuật chăm sóc hoa mào gà đơn giản

Trong cách trồng hoa mào gà không thể quên được cách chăm sóc, loài hoa này rất dễ chăm sóc, bạn chỉ cần ghi nhớ những lưu ý về kỹ thuật trong quá trình trồng là có ngay một chậu, vườn hoa mào gà đẹp.

- Tưới nước

Một ngày cần tưới nước cho cây hoa từ 1 - 2 lần nếu những ngày thời tiết ẩm ướt có thể chỉ cần tưới 1 lần hoặc không cần phải tưới. Trong thời gian chăm sóc cần thường xuyên bổ sung phân vi sinh cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây.

- Bấm ngọn

Cây sinh trưởng phát triển trong khoảng từ 30 - 40 ngày thì bạn cần phải bấm và tỉa bớt ngọn cây để cây ra hoa được nhiều hơn.

- Phòng trừ sâu bệnh

Nhằm phòng trừ sâu bệnh cho cây bạn nên thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện kịp thời sâu bệnh và để có biện pháp loại trừ sâu bệnh phù hợp.

Một số bệnh thường gặp đối với hoa mào gà có thể kể đến như bệnh đốm than, bệnh đốm nâu, hay bệnh đốm vân màng… Khi cây hoa gặp tình trạng này bạn có thể tới những cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật để mua thuốc đặc trị phù hợp.

Bên cạnh đó, loài hoa này có rễ ngang do vậy khi cây đã trưởng thành thì không cần phải vun xới cây, nếu như tiến hành vun xới, rễ cây sẽ bị tác động ảnh hưởng và có nguy cơ gây hại ảnh hưởng tới sự sinh trưởng phát triển của cây.

Do đặc tính khác nhau do vậy mỗi loài hoa có một cách trồng và cách chăm sóc riêng. Hy vọng với bài viết này bạn có thể tự trồng được một vườn hoa mào gà như ý. Chúc các bạn thành công!

0397.058.385