Gợi ý Top 10+ loại rau giải đáp “Mùa đông trồng rau gì”

12/01/2021
Gợi ý Top 10+ loại rau giải đáp “Mùa đông trồng rau gì”

Với những người yêu thích trồng trọt thì họ có thể thực hiện công việc này quanh năm. Tuy nhiên mùa đông là mùa rất kén các loại rau. Vậy vào mùa đông trồng rau gì thích hợp? Hãy xem tiếp ngay ở bài viết dưới đây.

Su Hào

Mùa đông trồng su hào

Thời điểm trồng thích hợp: Tháng 9 - Tháng 11

Su hào là loại rau ngọt thường được trồng vào thời tiết lạnh của tháng 9 - tháng 11 ở miền bắc. Để ra một mẻ su hào sẽ mất từ 80 - 100 ngày để có những củ su hào chế biến bữa ăn.

Khi ra thành phẩm thì không nên để su hào quá già bởi đây là lúc bị sơ và mất vị ngon của su hào.

Bắp cải

Trồng bắp cải mùa đông

Bắp cải là loại rau phù hợp để trồng trong thời tiết lạnh tại miền Bắc. Trong Bắp cải chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao đồng thời có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon từ luộc, xào tới nấu canh.

Với bắp cải thì đây là loại rau phát phát triển tốt trong điều kiện ít nắng, nhiều mây. Lưu ý khi trồng bắp cải thì phải sử dụng phân bón trộn với đất để cung cấp dinh dưỡng trong đất. 

Việc trồng bắp cải khá đơn bởi vậy nếu có không gian thì bạn có thể trồng thành từng luống. Giữ khoảng cách giữa 2 cây từ 30,5 - 61cm. Cây càng lớp thì sẽ kết bắp càng to

Các loại rau cải

Trồng các loại rau cải vào mùa đông

Giống rau cải là giống rau cực kỳ phù hợp để trồng trong các hộp xốp. Rau cải có tốc độ sinh trưởng nhanh vào mùa đông khi chỉ mất chưa tới 1 tháng đã có thể thu hoạch được rồi.

Có rất nhiều loại rau cải đa dạng để trồng như:cải xanh, cải chíp, cải cúc, cải bẹ, cải thảo, cải xoong… Mỗi loại đều có vị ngon riêng lại dễ sinh trưởng trong thời tiết hanh lạnh mùa đông xuân.

Việc trồng cải khá tiện lợi hơn so với một số giống rau khác bởi cải không chiếm quá nhiều diện tích. Bạn có thể lựa chọn để trồng trong thùng xốp, chậu, giỏ, hay các chai, lọ bỏ đi để làm giá trồng cây.

Cách trồng:

Khi gieo hạt cần phải phủ một lớp đất mỏng, tưới ẩm thường xuyên để giúp chắc gốc cho cây khi lớn. Cây non khi mọc lên cần phải tỉa bớt để giữ khoảng cách giữa hai cây khoảng 15 - 20cm.

Trồng cải không cần phải tưới nước thường xuyên. Bạn chỉ cần sắp xếp tưới vào mỗi ngày một lần vào sáng hoặc chiều tối. 

Lưu ý: Chúng ta cũng nên chú ý kiểm tra xem cây có sâu bọ bò lên không. Sâu cải có màu xanh bởi vậy cần phải chú ý để phát hiện và diệt trừ.

Xà lách

Trồng xà lách vào mùa đông

Xà lách cũng là loại rau phù hợp để trồng quanh năm và là loại cây phát triển tốt nhất vào mùa đông. Xà lách khá dễ trồng, không mất nhiều công sức để chăm bón thường xuyên.

Rau xà lách vào mùa đông thời tiết giá lạnh sử dụng để làm rau cuộn ăn vừa ngọt vừa mát.

Cũng giống như với việc trồng rau cải thì bạn cũng chỉ cần dành ra mỗi ngày tưới cây một lần. Bạn cũng vẫn nhớ hãy chú ý bắt sâu để giữ cho cây sinh trưởng tốt. Từ 35-40 ngày là đã hết 1 vụ để thu hoạch xà lách rồi đó.

Súp lơ xanh

Trồng súp lơ xanh mùa đông

Súp lơ được đánh giá vào một trong Top rau giàu dinh dưỡng cũng như sở hữu hương vị thơm ngon và đặc biệt cực kỳ dễ trồng. Súp lơ xanh cũng là một loại rau phù hợp để trồng trong mùa đông đày sương giá.

Rau súp lơ xanh khi trồng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần mẫn khi chăm sóc. Súp lơ cần phải được tưới hằng ngày và cần phải chú ý để không bị sâu bệnh.

Thời kỳ súp lơ ra hoa thì cần phải buộc lá che hoa để tránh tình trạng bị thối. Sau 15 – 20 ngày ngày từ khi xuất hiện, khi mặt hoa lơ bắt đầu gồ ghề, bạn cần thu hoạch để rau có chất lượng tốt nhất. Nếu để quá lâu hoa lơ sẽ già, ăn bị sơ và không ngọt nữa.

Cà rốt

Cà rốt là loại hạt giống dễ trồng vào mùa đông

Cà rốt là một loại rau, loại thực phẩm trồng quanh năm. Tuy vậy cà rốt sẽ ngọt hơn và ngon hơn khi được trồng trong nhiệt độ lạnh.

Việc trồng cà rốt cũng khá đơn giản khi Chỉ cần phủ một lớp mùn hoặc rơm lên bề mặt đất để chúng không bị giá rét thì bạn có thể thu hoạch được những củ cà rốt tuyệt ngon vào cuối thu và đầu đông.

Cà rốt mất 65 ngày để trồng chăm sóc và thu hoạch bởi vậy một gợi ý cho bạn là nên trồng vào đầu mùa thu. Trồng cà rốt vào mùa xuân không được khuyến khích vì lúc này độ ẩm cao, phần rễ không phát triển thành củ to như mong đợi.

Các loại rau gia vị

Các loại rau gia vị như tỏi, tỏi tây, rau mùi, rau húng, hành lá,… có thể trồng trong những chậu hoặc thùng xốp tại nhà đều là những giống cây ưa lạnh. 

Hãy trồng chúng trong những ngày đầu đông để thu hoạch dần sau khoảng 1 tháng rưỡi trở đi và ăn quanh năm.

Rau gia vị rất dễ trồng và chăm sóc, bạn chỉ cần tưới nước. Thỉnh thoảng nhặt lá sâu, lá vàng và bón phân cho chúng là được.

Trên đây là những thông tin về mùa đông trồng rau gì? Để giúp bạn lựa chọn hạt giống rau phù hợp.

Xem thêm: 

Tìm hiểu thông tin về thời vụ trồng bầu tại Miền Bắc

Tổng hợp mùa vụ trồng rau theo các tháng - Dương Lịch

0397.058.385