Những lưu ý nên biết về đất trồng hoa hồng

07/12/2020
Những lưu ý nên biết về đất trồng hoa hồng

Có thể nói đất là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thành công của việc trồng cây. Đặc biệt đối với hoa hồng - một loại hoa khá kén loại đất, bạn cần lưu ý đặc biệt trong khâu chọn đất trồng. Để giải đáp tất tần tật những thắc mắc của người đọc về đất trồng hoa hồng, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cần biết ngay dưới đây. Cùng đón đọc bạn nhé!

1. Những yếu tố cần có của đất trồng hoa hồng

Lựa chọn loại đất chứa nhiều chất dinh dưỡng

Lựa chọn loại đất chứa nhiều chất dinh dưỡng

Trước khi trồng cây bạn cần chọn được loại đất trồng hoa hồng phù hợp. Những yếu tố quan trọng giúp bạn đánh giá được đất trồng bao gồm:

- Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Để đảm bảo hạt giống hoa hồng có thể sinh trưởng và phát triển ổn định, đây là yếu tố đầu tiên bạn nên chú trọng. Trong thời gian đầu mới trồng cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu từ đất. Đồng thời đây cũng là chu trình quan trọng, giúp cây phát triển bền vững và ổn định.

- Giữ được độ ẩm cần thiết

Hoa hồng là loại cây ưa môi trường ẩm ướt. Vì vậy nên chọn loại đất trồng có thể giữ được độ ẩm lâu. Giúp cây phát triển, ra nhiều chồi và trổ mầm non, thúc đẩy quá trình đóng nụ và ra hoa. Hơn nữa độ ẩm cao cũng giúp bông hoa nở to và thời gian tươi cũng dài hơn.

- Đất trồng cần tơi xốp, thoáng khí

Tuy là loài hoa ưa thích môi trường ẩm nhưng lại không ưa nước, vì vậy đây là loại cây khá kén đất trồng. Bạn nên chọn đất trồng có khả năng tơi xốp và thoáng khí, giúp quá trình lưu thông hơi nước được thông thoáng. Tránh trường hợp rễ cây không hô hấp được, bị ngập úng, dẫn đến làm chết cây nhanh chóng. 

Ngoài ra một môi trường đất tơi xốp còn đem đến hệ vi sinh vật có lợi phát triển nhanh, thúc đẩy cây nhanh lớn và phát triển ổn định.

- Đảm bảo đất trồng không có các mầm bệnh và nấm

Đất trồng cây được đánh giá là sạch khi không có sự xuất hiện của các vi khuẩn gây hại cũng như các loại nấm. Đây là những kẻ thù lớn cho sự phát triển bình thường của cây, đặc biệt trong thời gian đầu mới trồng. Lúc này sức đề kháng của cây còn khá yếu không thể tự chống lại sự gây hại của các vi sinh vật.

2. Tổng hợp các nguyên liệu cần thiết để trộn đất

Sử dụng đa dạng các nguyên liệu khác nhau để trộn đất

Sử dụng đa dạng các nguyên liệu khác nhau để trộn đất

Để nắm được cách làm đất trồng hoa tốt nhất hiện nay, bạn cần tìm hiểu những nguyên liệu cần có trong quá trình trộn đất. Có thể liệt kê các nguyên liệu chính như:

- Đất phù sa màu mỡ

Được biết đến là loại đất tơi xốp, màu mỡ, thường được sử dụng phổ biến khi trồng hoa hồng. Khi sử dụng để trồng cây bạn cần phơi nắng thật khô để đảm bảo loại bỏ hết các vi khuẩn, nấm gây hại. Sau đó phay nhỏ và thật kỹ để cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất tốt hơn.

- Trấu hun

Là thành phần quan trọng không thể thiếu giúp gia tăng độ tơi xốp, thoáng khí cho đất trồng cây. Tương tự như đất phù sa bạn cũng cần đảm bảo trấu hun được chế biến kỹ càng, loại bỏ hoàn toàn các khuẩn gây bệnh. Có thể dùng trấu tươi để thay thế, tuy nhiên sẽ không đảm bảo được độ sạch khuẩn như trấu hun.

- Xỉ than đã được đập dập

Cùng với trấu hun đây cũng là nguyên liệu giúp gia tăng độ tơi xốp, hỗ trợ thoát nước vô cùng tốt cho đất trồng hoa hồng. Bạn nên sử dụng các loại xỉ than tổ ong mềm được các gia đình hoặc hàng quán đun nấu. Đặc điểm chung của loại xỉ than này là vô cùng mềm, dễ dàng đập dập. Khi kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ cho hiệu quả đất trồng tốt nhất.

- Sơ dừa

Hoa hồng là loại cây ưa ẩm, do đó cần sử dụng sơ dừa để lưu giữ độ ẩm trong đất lâu hơn. Một lưu ý nhỏ trước khi sử dụng chính là bạn cần xử lý kỹ trước khi sử dụng. Bởi sơ dừa có bản chất rất chát, có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bộ rễ cây.

- Phân chuồng ủ hoai mục

Một trong những thành phần đem đến nguồn dinh dưỡng to lớn cho đất trồng cây chính là phân chuồng. Được đánh giá là một trong những nguồn nguyên liệu hữu cơ dễ kiếm, tuy nhiên sử dụng loại phân nào còn tùy thuộc vào điều kiện khu vực nơi bạn trồng cây. Có thể dùng phân gà hoặc phân bò đã qua xử lý để trộn với đất trồng cây.

Ngoài ra một số nguyên liệu quan trọng khác dùng để bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cây chủ yếu như: phân trung vi lượng, phân lân Lào Cai; Trichoderma.

3. Hướng dẫn cách làm đất trồng hoa hồng

Trộn đều các nguyên liệu để được một hỗn hợp đất tốt

Trộn đều các nguyên liệu để được một hỗn hợp đất tốt

Sau khi nắm được những yếu tố quan trọng cần có của đất trồng hoa hồng. Bạn cần tiến hành trộn đất trồng hoa hồng. Tỷ lệ trộn có thể khác nhau tùy theo thời tiết cũng như địa điểm trồng cây. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng cách trộn đất trồng hoa hồng theo tỷ lệ chung nhất là: 2:2:1:1:1 (tỷ lệ đất: phân hữu cơ; sơ dừa; xỉ than; trấu). Các bước cụ thể như sau:

- Bước 1: Trải đều đất phù sa trên mặt nền.

- Bước 2: Rải một lớp xỉ than đúng với tỷ lệ đất như trên.

- Bước 3: Rải tiếp một lớp trấu hun, sơ dừa.

- Bước 4: Bổ sung thêm một lớp phân chuồng ủ hoai mục trên bề mặt hỗn hợp trên.

- Bước 5: Rải đều HVP 301B với tỷ lệ một khối hỗn hợp trên thì cho thêm 2 kg HVP 301B.

- Bước 6: Rải một lớp lân Super Lào Cai, tỷ lệ: một khối hỗn hợp thì cho thêm 5 kg lân.

-  Bước 7: Cuối cùng rác đều một nắm khối kháng Trichoderma ở bề mặt trên cùng.

Cách trộn đất trồng hoa ở trên được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Không những gia tăng chất dinh dưỡng cho cây mà còn đảm bảo tăng độ phì nhiêu cho đất. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả cao khi sử dụng thêm phân bón cho hoa hồng, bạn phải trộn thật đều hỗn hợp, để các chất dinh dưỡng hòa tan lẫn nhau. Tạo nên một hỗn hợp đất trồng tốt nhất cho cây hoa hồng.

Hy vọng với những thông tin hữu ích về đất trồng hoa hồng được trình bày ở trên. Bạn có thể trộn thành công loại đất trồng tốt nhất cho cây sinh trưởng và phát triển ổn định.

0397.058.385