Phân bón cho hoa hồng và những thông tin nên biết

07/12/2020
Phân bón cho hoa hồng và những thông tin nên biết

“Nhất nước nhì phân, tam cần, tứ giống” câu tục ngữ trên đã cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của bón phân đối với quá trình trồng cây. Đặc biệt đối với hoa hồng, loài hoa phổ biến nhất hiện nay, việc bón phân càng cần được chú trọng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích nhất về phân bón cho hoa hồng.

1. Tác dụng của phân bón đối với trồng hoa hồng

Phân bón có ý nghĩa quan trọng trong quá trình trồng cây hoa hồng

Phân bón có ý nghĩa quan trọng trong quá trình trồng cây hoa hồng

Sử dụng phân bón cho hoa hồng là một trong những công đoạn cần thiết, có ý nghĩa cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Đảm bảo cây ra hoa đúng vụ và thu được những bông đẹp nhất. Có thể điểm qua một số vai trò chính của phân bón hoa hồng như sau:

- Cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết, thúc đẩy quá trình phân giải các chất dinh dưỡng khó tan trong đất

- Giúp cây hấp thụ dễ dàng, đảm bảo cành hoa hồng cứng, màu sắc hoa đậm màu và lưu giữ được hương thơm trong thời gian lâu.

- Phục hồi độ phì nhiêu và cải tạo đất tốt hơn. Sau một thời gian dài trồng nhiều loại cây, bạn cần bổ sung thêm phân bón để cải tạo đất. Gia tăng chất dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi khi trồng hạt giống hoa hồng cho cây phát triển nhanh chóng.

- Tăng sức đề kháng cho cây, hạn chế các loại sâu bệnh. 

- Tiết kiệm chi phí khi không phải sử dụng thêm các loại hóa chất và thuốc trừ sâu. 

- Tạo môi trường phát triển lành mạnh và ổn định cho cây hoa hồng.

2. Hướng dẫn cách bón phân cho hoa hồng

Bón phân đúng kỹ thuật để cây sinh trưởng nhanh 

Bón phân đúng kỹ thuật để cây sinh trưởng nhanh 

Bên cạnh những vai trò to lớn trong quá trình sinh trưởng của cây thì phân bón còn có tác dụng hỗ trợ và duy trì tính bền vững, ổn định của đất. Vì vậy bạn nên cân nhắc khi lựa chọn phân bón, đảm bảo đem lại lợi ích cân bằng cho bề mặt đất cũng như cây hoa. 

Một số loại phân bón phổ biến bạn có thể tham khảo như: phân hữu cơ; phân trùn quế và vôi,....Tùy theo loại giống hoa mà bạn trồng cũng như tình trạng đất mà nên chọn phân bón sao cho phù hợp.

Để bón phân cho hoa hồng đúng cách bạn cần cân nhắc một số trường hợp khác nhau bao gồm:

- Cây hoa hồng được trồng trong chậu

Do được trồng môi trường đất hạn hẹp nên bạn phải xem xét một số yếu tố như; lượng đất; kích thước cây trong chậu. Sau đó tạo khoảng rãnh đất nhỏ xung quanh thành chậu, cách cây hoa từ 3 đến 5cm. Tiến hành theo quy trình: rải phân - lấp đất - tưới nước. 

Lưu ý thời điểm từ 3 đến 5 ngày sau khi trồng cây bạn nên dùng phân bón lá trộn với phân trùn quế để bón cho cây. Điều này sẽ giúp cây có bộ rễ phát triển và ra hoa tốt hơn, đồng thời màu sắc cũng đậm màu hơn.

Sau khi cây bắt đầu ra rễ (khoảng 10 đến 15 ngày khi trồng) dùng phân NPK đã pha loãng theo tỷ lệ 20-20-15 để tưới cho cây. Cần bổ sung khoảng 20 đến 30 ngày một lần.

Trong quá trình trồng cây cũng cần bổ sung phân trùn quế một cách thường xuyên. Bạn có thể trộn lẫn với các loại phân bón khác hoặc sử dụng riêng, tùy thuộc vào thời điểm mà cây sinh trưởng. 

Đây là loại phân bón có tác dụng phục hồi, cải tạo đất, cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho cây hoa hồng. Hiện nay sản phẩm phân bón này được nhiều người trồng cây cảnh tin dùng bởi chỉ cần sử dụng với liều lượng nhỏ nhưng tác dụng vô cùng lớn. Hơn nữa trong một số trường hợp có thể sử dụng để thay thế các loại phân khác, cụ thể là phân NPK.

- Bón phân trong thời kỳ cây hồng đã cho hoa ổn định

Sau một khoảng thời gian trồng thông thường từ 3 đến 5 tháng, các cây hoa hồng thường có biểu hiện héo rũ, xuất hiện lá màu vàng nhạt. Lúc này bạn cần thay thế ½ đến ⅓ lượng đất trong chậu và bổ sung thêm các loại phân bón khác nhau.

Chỉ cần lấy đất ở quanh chậu và gạt phần phía trên, sau đó rải phân bón lên, lấp đất và tưới nước. Bạn cần gạt đất nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

- Bón phân sau khi đã cắt cành

Cây hoa hồng sau khi đã thu hoạch hoa cần được bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng bằng cách bón thúc định kỳ từ 15 đến 20 ngày. Liều lượng phân bón thích hợp là từ 400 đến 600kg. Đồng thời cần kết hợp làm cỏ và xới đất thường xuyên.

Giúp duy trì độ ẩm cũng như hạn chế sâu bệnh. Ngoài ra từ năm thứ hai trồng cây bạn nên bổ sung thêm từ 40 đến 50 tấn phân trùn quế. Tùy thuộc vào diện tích trồng mà lượng phân bón có thể thay đổi linh hoạt.

3. Nên dùng loại phân bón nào cho hoa hồng?

Lựa chọn phân bón thích hợp cho cây hoa hồng

Lựa chọn phân bón thích hợp cho cây hoa hồng

Hiện nay có rất nhiều loại phân bón khác nhau, mỗi loại đều có tác dụng bổ sung và cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau. Cùng điểm qua những loại phân bón thường được sử dụng nhất hiện nay bao gồm:

- Phân vô cơ (hay còn được gọi là phân hóa học): có tác dụng bổ sung thêm các yếu tố dinh dưỡng có nguồn gốc ở dạng muối khoáng.

- Phân hữu cơ: chứa các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên như: than bùn, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân xanh,...

- Phân đơn: là những loại có chứa một chất dinh dưỡng nhất định như: Ure, lân, Kali,...

- Phân tổng hợp: chứa cả ba nguyên tố dinh dưỡng là N- P- K.

- Phân bón lá: thường được sử dụng trong thời kỳ sinh trưởng đầu của cây. Chỉ cần pha với nước theo tỷ lệ thích hợp và phun đều lên toàn bộ cây.

Có thể nói, thị trường phân bón hiện nay vô cùng đa dạng và sử dụng loại phân bón nào là tùy thuộc vào thời kỳ sinh trưởng, giống cây mà bạn đang trồng.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm trồng cây lâu năm bạn nên sử dụng kết hợp nhiều loại khác nhau. Đảm bảo cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng và đem đến hiệu quả cao khi sử dụng.

->>> Xem thêm: Tổng hợp ý nghĩa hoa hồng lãng mạn

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về phân bón cho hoa hồng. Bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay tại khu vườn của gia đình. Đem đến một mùa hoa hồng rực rỡ, sinh trưởng và phát triển ổn định, lâu dài.

0397.058.385